Thành phần

Khẩu phần: 4 người

Bí đao 1 Kg

Đường trắng 635 Gr

Muối 1/2 Muỗng cà phê

Giấm 40 ml

Hướng dẫn thực hiện

1. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt bí thành từng đoạn dài bằng ngón tay út hoặc dài tùy thích, ngắn nhưng không quá ngắn cũng không quá dài.

2. Cắt xong cho hết bí vào thau, cho 40g giấm + 1/2 thìa cà phê muối + 15g đường vào đảo nhẹ tay. Để hỗn hợp khoảng 1,5 tới 2 tiếng (trong lúc ướp nhớ thi thoảng đảo cho gia vị ngấm đều).

3. Đem tất cả bí đao đi rửa sạch, thay nước khoảng 2-3 lần rồi vớt ra rổ (trong lúc rửa nhớ dùng một thau nước rửa sạch, dùng bí đao trần qua).

4. Sau khi rửa sạch bí đao, khi nồi nước sôi thì đổ hết bí đao vào nồi nước đun sôi khuấy đều, nhớ không cần nước sôi lại mới tắt bếp mà chỉ cần trần qua khoảng 2-3 phút đổ bí ra rổ. Đổ nhanh nước lạnh vào để bí nhanh nguội.

5. Tiếp theo, bạn ngâm bí vào bát nước đá lạnh để bí được giòn và không bị nát. Khi bí nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo bớt nước, cho bí vào tô để chuẩn bị ngâm đường. Đổ đường vào bí, dùng tay khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hết (không cần phải tan hết).

6. Có thể cho ngay bí vào nồi hoặc chảo đun mà không cần đợi ngâm đường. Đun to lửa tới khi nước gần cạn thì cho lửa bé lại, khi cạn khô thì cho bếp xuống bé nhất.

7. Khi nước đường cạn, bạn nên chia mứt thành nhiều đợt, sên ít hơn 1 để mứt kết tinh nhanh hơn. Nếu mứt bị chảy nước trở lại thì không sao, bạn chỉ cần chịu khó sên một chút ở mức lửa nhỏ nhất và mứt khô lại là được. Sau khi sên mứt thành công, bạn đổ ra rổ hoặc khay sắt có lót giấy sáp chống dính, dàn đều mứt ra để mứt nhanh nguội và khô ráo (lúc này mứt còn ấm thì bạn sẽ dễ dàng loại bỏ phần đường thừa hơn nhé. khi nguội hoàn toàn bạn thấy không? Nếu đường bám quá thì bạn xoa tay kẻo đường bong ra!)

8. Bạn nên bảo quản mứt ngay khi nguội, dùng túi ni lông buộc chặt hoặc lọ sạch có nắp đậy kín. Để bí ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh sẽ giúp mứt không bị mốc và thời gian để được lâu hơn.

Related Post

Món mứt củ sen chắc chắn sẽ mang đến sự bất ngờ và thích thú về độ thơm ngon, hấp dẫn khi thưởng thức. Vị ngọt mềm của củ sen

Mứt dứa chua ngọt ngày Tết – món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Cách làm mứt dứa (mứt thơm) không khó. Những miếng mứt dứa

Mứt dâu tây có thể dùng làm nhiều món ăn ngon, nhưng mùa dâu tây ngon nhất đã gần hết, các mẹ hãy trổ tài làm mứt dâu tây cho

CÔNG THỨC KHÁC: https://cachlambanh.info/